kỹ thuật dành cho học sinh THCS năm  2016 – 2017. Nhiều năm qua, cuộc thi đã giúp các em học sinh phát triển năng lực, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường và hứa hẹn là mảnh đất tươi tốt ươm mầm những tài năng sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Cuộc thi nghiên cứu khoa học và kỹ thuật dành cho học sinh THCS là một hoạt động thường niên của ngành Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy. Đây là sân chơi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống; góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học. Từ chính những sân chơi như thế này đã tạo nên cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của mình.

Theo ban tổ chức, các dự án tham dự hội thi năm nay phù hợp với khả năng và nguyện vọng của học sinh, phù hợp với chương trình, nội dung dạy học trong nhà trường và thực tiễn của địa phương, có tính thực tế. Đồng thời, một số dự án rất phù hợp với định hướng hoạt động giáo dục của các trường THCS. Với 27 trường cùng 27 dự án ở 4 lĩnh vực dự thi: kỹ thuật cơ khí, hóa học, hệ thống nhúng, kỹ thuật điện và cơ khí, khoa học xã hội và hành vi. Nhiều dự án bước đầu được ban tổ chức đánh giá cao về mặt ý tưởng cũng như sáng tạo, đặc biệt các em đã có những dự án gần với thực tế, có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày như dự án “Thiết bị đa năng hỗ trợ các hoạt động trong nhà trường” (THCS Tân Thủy), “Máy gom phù sa đa năng” (THCS An Thủy), “Nghiên cứu điều chế dầu gội đầu bằng các nguyên liệu thiên nhiên có sẵn ở Quảng Bình” (THCS Liên Thủy), “Khai thác tối đa không gian màn hình và bảng phụ trong dạy học” (THCS Sen Thủy),  “Tam giác biết nói” (THCS Văn Thủy)...